fbpx

Ba trụ cột giúp Ninh Thuận phát triển đột phá

Từ chỗ là cái tên còn khá xa lạ với nhiều người, Ninh Thuận đã vươn lên vào nhóm 5 địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước nhờ những giải pháp hữu hiệu, biến khó thành lợi thế phát triển.

Chuyển mình biến khó thành lợi thế

Với tư duy mới và tầm nhìn chiến lược, Ninh Thuận là tỉnh đầu tiên của cả nước thuê tư vấn nước ngoài: Tập đoàn Monitor (Mỹ) và Arup (Anh) lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội (KT-XH) giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Bám sát chiến lược phát triển theo tư vấn của Monitor đã được Chính phủ phê duyệt, chính quyền Ninh Thuận xác định 3 nhóm ngành trụ cột đặt nền móng cho phát triển kinh tế của địa phương là: năng lượng tái tạo, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao…

Từ việc xác định rõ 3 trụ cột cốt lõi trên, chính quyền Ninh Thuận đã thành lập văn phòng phát triển kinh tế (Economic Development Office – EDO) theo hình mẫu văn phòng phát triển kinh tế của Singapore, đồng thời đưa vào hoạt động Trung tâm phục vụ hành chính công, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, mở ra cơ hội lớn đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Theo đó, chính quyền Ninh Thuận đã thành lập văn phòng phát triển kinh tế (Economic Development Office -EDO) theo hình mẫu văn phòng phát triển kinh tế của Singapore đồng thời đưa vào hoạt động Trung tâm phục vụ hành chính công, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, mở ra cơ hội lớn đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

 Ninh Thuận tăng tốc trở thành trung tâm năng lượng tái tạo hàng đầu cả nước.
Ninh Thuận tăng tốc trở thành trung tâm năng lượng tái tạo hàng đầu cả nước.

Nhiều vùng đất hoang hóa, khô cằn năm xưa đã trở thành những dự án phát triển năng lượng tái tạo tỷ đô. Trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 34 dự án điện mặt trời và 13 dự án điện gió được cấp quyết định chủ trương đầu tư, trong đó đã hòa điện lưới quốc gia 25 dự án với tổng công suất 1.556,55 MW. Với nguồn vốn đầu tư năng lượng tái tạo lớn như vậy, Ninh Thuận đang dần trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

Nông nghiệp Ninh Thuận có nhiều đột phá khi các dự án nông nghiệp công nghệ cao được đầu tư bài bản. Không chỉ đạt mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất tôm giống lớn nhất cả nước, Ninh Thuận mới đây đã xuất khẩu lô tôm đông lạnh đầu tiên sang một số nước châu Âu theo Hiệp định EVFTA, đánh dấu bước tiến mới trong việc ra nhập “sân chơi lớn” quốc tế.

Những “đặc sản” như gió, bờ biển dài mở ra cho Ninh Thuận cơ hội lớn phát triển du lịch trải nghiệm. Tạp chí The Kiteboarder Magazine đã bình chọn Ninh Thuận là điểm đến quốc tế hàng đầu tại Việt Nam với các loại hình du lịch dưới đáy đại dương.

Nhờ vậy, lượng du khách đến Ninh Thuận trong 5 năm qua (2015 – 2020) đã tăng nhanh, bình quân tăng 10,8%/năm, thu hút 2,5 triệu lượt khách. Giấc mơ Ninh Thuận thành vùng trọng điểm du lịch của cả nước và điểm đến du lịch mới của châu Á đang trở thành hiện thực.

Trải thảm đỏ thu hút đầu tư

Tầm nhìn chiến lược, cải cách mạnh mẽ nhanh chóng chuyển hướng để biến những bất lợi thành động lực phát triển, đã giúp Ninh Thuận có tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm qua đạt 10,2%/năm, quy mô nền kinh tế tăng gấp hơn 2 lần so với 2015 và thu ngân sách vượt xa chỉ tiêu đã đề ra.

Chính quyền Ninh Thuận đã ban hành hàng loạt chính sách hấp dẫn bậc nhất cả nước cùng cơ chế ưu đãi đặc thù để trải thảm đỏ mời gọi nhà đầu tư. Vì thế, 5 năm qua, Ninh Thuận đã trở thành tâm điểm trong mắt các nhà đầu tư khi thu hút 58 dự án dịch vụ du lịch với số vốn đăng ký gần 28.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Thanh – Bí thư tỉnh ủy Ninh Thuận chia sẻ: “Chúng tôi tích cực cải thiện môi trường đầu tư đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, đồng thời, tạo điều kiện nâng cao lợi nhuận, sức cạnh tranh cho các nhà đầu tư”.

Cùng với các doanh nghiệp lớn như Vinpearl, FLC, T&T, CMX (Canada), Adani (Ấn Độ), Blue Circle và Sinergy (Singapore), tập đoàn Crystal Bay và các đối tác đã tiên phong đầu tư 2 tổ hợp du lịch giải trí biển SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang và Sailing Bay Ninh Chữ theo mô hình Aparthotel chuẩn 5 sao quốc tế.

Sunbay Park Hotel & Resort Phan Rang cung cấp 101 tiện ích quy mô lớn.
Sunbay Park Hotel & Resort Phan Rang cung cấp 101 tiện ích quy mô lớn.

Nằm kề bờ biển Bình Sơn, tổ hợp giải trí nghỉ dưỡng biển SunBay Park Hotel & Resort có diện tích lên tới 3,6ha quy mô 3.300 phòng, với 60% không gian dành cho tiện ích, đem đến những trải nghiệm độc đáo cho du khách khi đến Ninh Thuận.

Trong hành trình biến giấc mơ trải nghiệm đa dạng của du khách thành hiện thực, Crystal Bay phát triển dự án Sailing Bay Ninh Chữ. Dự án này dành tới 81.5% không gian cho tiện ích và cảnh quan. Việt Nam có tổ hợp giải trí thể thao tuyết Ski Ninh Chữ Bay lớn thứ 3 thế giới với diện tích lên tới 8.000m2. Khi đi vào hoạt động, Sailing Bay Ninh Chữ đáp ứng đầy đủ nhu cầu vui chơi, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp của du khách.
Sự góp mặt của hàng loạt dự án tỷ đô cùng những thành tựu đột phá của 3 nhóm ngành trụ cột: du lịch, năng lượng tái tạo và nông nghiệp công nghệ cao, không chỉ đưa Ninh Thuận vào nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước mà còn vươn lên trở thành điểm đến mới của châu Á, tạo đà bứt phá hơn nữa trong thời gian tới.

TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN TẠI NINH THUẬN

Đăng ký cùng 5,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua zalo hàng tuần.