fbpx

BẤT ĐỘNG SẢN 2020: PHÂN KHÚC NÀO SẼ “NÓNG”?

Chuẩn bị khép lại một năm 2019 được đánh giá là khá trầm lắng của thị trường bất động sản với nhiều biến động lớn về việc rà soát pháp lý dự án, siết chặt nguồn vốn tín dụng, thất bại của các công ty địa ốc triển khai dự án ma, vỡ trận Condotel ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của người mua, các nhà đầu tư.

Diện mạo của thị trường sẽ ra sao trong năm 2020?

Phân khúc nào sẽ là điểm sáng?

Hãy cùng Nhadatmienphiland chúng tôi tổng kết và theo dõi ghi nhận nhiều ý kiến chuyên gia xoay quanh vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Bán lẻ và bất động sản công nghiệp nhiều tiềm năng

Theo bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc Thị trường Hà Nội – JLL Việt Nam, trong năm 2020, nhà đầu tư sẽ mở rộng thị trường đầu tư ra khu vực ngoại ô – nơi quỹ đất dồi dào và không khí trong lành. Đáng chú ý, vùng ngoại ô không chỉ là điểm đến của nhu cầu đầu tư mà còn là của nhu cầu thật: mua để ở – khi các vùng nội đô ngày càng chật chội và đối mặt với hàng loạt vấn nạn như tắc đường, ô nhiễm không khí…

Phân khúc bán lẻ cũng là miếng bánh ngon được các tập đoàn bán lẻ quốc tế chú trọng, đặc biệt là 2 thị trường Hà Nội và TP.HCM. Quy mô dân số lên tới 90 triệu dân, trong đó số lượng dân số vàng đang ở độ tuổi lao động lớn, thị trường bán lẻ Việt Nam được đánh giá là vô cùng tiềm năng, miếng bánh ngon được các tập đoàn bán lẻ chú ý. Nhất là 2 thị trường đông dân nhất cả nước là Hà Nội và TP HCM. Nghiên cứu của JLL cũng cho thấy các trung tâm thương mại đang rải khắp các quận, huyện với giá thuê ổn định. Tại Hà Nội, giá thuê ở quận Hoàn Kiếm đạt 84,8 USD/m2/tháng, vùng ven là 28,2 USD/m2/tháng. Tỷ lệ lấp đầy lên tới hơn 90%.

Đất nền tại Ninh Thuận

Bà Vân cho biết bất động sản công nghiệp cũng là phân khúc tiềm năng trong năm 2020. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung kéo theo làn sóng dịch chuyển dòng vốn và cơ sở sản xuất. Việt Nam với lợi thế giá nhân công rẻ, giá thuê bất động sản mềm và nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp FDI của chính phủ trở thành một trong những điểm dừng chân lý tưởng của sự dịch chuyển này. Theo số liệu của JLL, tại TP.HCM, giá thuê ở các khu công nghiệp Việt Nam đã có chiều hướng tăng và tỉ lệ lấp đầy liên tục nhích lên. Giá thuê trung bình quý 2/2019 đã tăng 15,8% so quý trước. Với mức 162 USD/m2/chu kỳ thuê, TP.HCM hiện đang là thị trường có giá thuê đất và nhà xưởng cao nhất phía Nam. Đồng Nai đứng vị trí thứ hai với mức giá 160 USD/m2/chu kỳ thuê. Do các KCN hiện tại đã có tỉ lệ lấp đầy cao nên những KCN hiện hữu và KCN mới sắp đưa ra thị trường thời gian tới được dự báo sẽ có tỉ lệ hấp thụ tốt.

Bất động sản công nghiệp cũng là phân khúc tiềm năng trong năm 2020. Đặc biệt là chiến tranh thương mại Mỹ – Trung kéo dài đã kéo theo làn sóng dịch chuyển dòng vốn và cơ sở sản xuất sang các quốc gia đang phát triển, giá nhân công rẻ, giá thuê bất động sản mềm như Việt Nam.
Bất động sản công nghiệp cũng là phân khúc tiềm năng trong năm 2020. Đặc biệt là chiến tranh thương mại Mỹ – Trung kéo dài đã kéo theo làn sóng dịch chuyển dòng vốn và cơ sở sản xuất sang các quốc gia đang phát triển, giá nhân công rẻ, giá thuê bất động sản mềm như Việt Nam.

Những tỉnh thành có năng lực cạnh tranh tốt đang hút giới đầu tư

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng thị trường đang phải chứng kiến nghịch lý là người có tiền muốn mua đất nhưng lại không có nhiều lựa chọn do sự khan hiếm của nguồn cung. Thực trạng này đặc biệt phổ biến tại khu vực nội đô các thành phố lớn. Chính bởi vậy, giới đầu tư đang dịch chuyển dòng tiền đến các tỉnh thành có chỉ số năng lực cạnh tranh tốt, nhiều tiềm năng phát triển như Bình Thuận, Ninh Thuận, Cần Thơ, Quảng Nam – Đà Nẵng… Giá đất vùng ven ở những khu vực này đã tăng hơn gấp đôi.

Ông Cường cũng nhấn mạnh, một trong những nguyên tắc của đầu tư bất động sản là khu vực nào có đông người đến sinh sống thì giá bất động sản khu vực đó sẽ tăng cao. Tuy nhiên việc đầu tư cần đi kèm với dự báo lượng người đổ về sinh sống, làm việc tại một vùng, căn cứ trên các yếu tố như tốc độ phát triển kinh tế, hạ tầng giao thông, xã hội… của vùng đó. Nếu dự báo sai đồng nghĩa việc đầu tư bất động sản tại khu vực đó sẽ thất bại, với cả nhà đầu tư lẫn người mua ở.

TIỀM NĂNG CUỐI CÙNG VỀ LÂU VỀ DÀI VẪN LÀ CONDOTEL, APARTHOTEL

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa đã chia sẻ, nền kinh tế Việt Nam hiện nay không có ngành hàng công nghiệp nào có thể cạnh tranh với các đối thủ ngoại quốc. Cùng với một phần viễn thông, hàng không thì bất động sản là những địa hạt ít ỏi để Việt Nam có thể giành thị trường trước các đối thủ nước ngoài.

Condotel là thế mạnh không chỉ của bất động sản mà còn của kinh tế nói chung
Condotel là thế mạnh không chỉ của bất động sản mà còn của kinh tế nói chung

Ông Nghĩa cũng đánh giá cao phân khúc Aparthotel  là thế mạnh không chỉ của bất động sản mà còn của kinh tế nói chung. Với chi phí đầu tư thấp so với bất động sản đô thị nhưng dư địa tăng giá cao. Đặc biệt, Aparthotel đang phát triển trên những lợi thế lớn là khai thác về du lịch, nghỉ dưỡng của Việt Nam. Do đó, theo ông Nghĩa, về lâu dài thì Aparthotel là tiềm năng cuối cùng của bất động sản Việt Nam.

Trên thực thế, phân khúc này cũng đang gặp một số vướng mắc, trục trắc về pháp lý, tuy nhiên Condotel,Aparthotel vẫn là kênh đầu tư lý tưởng. Để đầu tư vào phân khúc này, quý khách hàng cần tỉnh thảo, căn cú vào các yếu tố như uy tín chủ đầu tư, vị trí tọa lạc, mức cam kết lợi nhuận, dự án condotel,Aparthotel đó có gì đặc biệt? có được tích hợp các yếu tố trải nghiệm để thu hút khách hay không…

TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN TẠI NINH THUẬN

Đăng ký cùng 5,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua zalo hàng tuần.