Khám phá Bãi Thịt xinh đẹp nơi có quần thể rùa biển đẻ trứng tại Ninh Thuận

Bãi Thịt nằm cách TP Phan Rang - Tháp Chàm khoảng hơn 30km về hướng Bắc, gần vịnh Vĩnh Hy xinh đẹp. Đây là nơi duy nhất trên đất liền có quẩn thể rùa biển đến đẻ trứng hằng năm. Nơi đây, với địa hình hiểm trở, cùng bờ biển trải dài và những rặng Phi lao xanh hun hút chính là nơi lý tưởng để rùa biển chọn làm nơi sinh sản.

Nơi chúng thường chọn để gieo mầm cho các thế hệ sau phải đáp ứng nhiều yếu tố khắc khe như: Vị trí bãi đẻ phải tách biệt, xa khu dân cư nhằm hạn chế sự tác động của con người, cát biển ở nơi đẻ trứng phải tơi xốp, thoáng khí, độ ẩm thích hợp với mục đích tạo sự thông thoáng cho trứng và rùa con có thể trao đổi khí dễ dàng, vị trí bãi đẻ phải cao hơn mực nước biển ở thời điểm thủy triều cao nhất…và còn nhiều yếu tố khác.

Việt Nam có 5 loài rùa biển thì tại VQG Núi Chúa đã có đến 3 loài chọn nơi đây làm sinh cảnh sinh sống, đó là: rùa Xanh, Đồi mồi và Đồi mồi dứa. Nhưng những năm gần đây chỉ thấy loài rùa Xanh thường xuyên xuất hiện lên bãi Thịt để đẻ trứng, điều ấy cho thấy sinh cảnh sinh sống của các loài thủy sinh nói chung và loài rùa biển nói riêng đang bị thu hẹp đáng kể.

Mùa sinh sản của rùa biển kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11, cao điểm là tháng 6, tháng 7. Sau khi rùa đẻ, phải mất từ 6 đến 13 tuần trứng mới nở. Rùa non mới nở không biết được mẹ dặn dò thế nào mà bao giờ cũng tìm đúng hướng xuống biển. Phải mất 20-30 năm sau, nó mới được gọi là “người lớn”. Sóng gió bão bùng đẩy đi xa bao nhiêu, chúng cũng tìm về nơi chôn nhau cắt rốn để hoàn thành thiên chức của một người mẹ.

Một đêm cắm trại tại đây trong mùa rùa đẻ, du khách sẽ có cơ hội chứng kiến cảnh tượng rùa biển lên đẻ trứng, đây là một trải nghiệm cực kỳ thú vị cho các du khách muốn tìm hiểu thiên nhiên, muốn khám phá những thú vị mà thiên nhiên mang lại. Sẽ không còn gì bằng khi được tận mắt chứng kiến giây phút mà không phải ai cũng có thể thấy được. Chắc chắn đó là những giây phút khó quên của du khách khi đến đây.

Nguồn: Thanh Phương-Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Ninh Thuận


Tin liên quan