fbpx

Lướt sóng đất nền vẫn được NĐT ưa chuộng?

Lướt sóng đất nền vẫn được NĐT ưa chuộng?

Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường bất động sản hiện không phải là nơi dành cho các nhà đầu tư lướt sóng. Tuy nhiên, thực tế hoạt động này vẫn đang âm thầm diễn ra, thậm chí ở đa số các dự án mới chào bán.

Nhà đầu tư vẫn âm thầm lướt sóng đất nền, căn hộ

Hiện nay, đầu tư lướt sóng ngắn hạn từ 3 – 6 tháng không còn sôi nổi trên thị trường bất động sản như thời điểm trước. Tuy nhiên, tại các dự án căn hộ mới hoặc đất nền phân lô vẫn ghi nhận hoạt động này, với mức chênh lướt sóng đạt từ 80 – 150 triệu đồng trong khoảng 2 – 3 tháng.

Theo ghi nhận, tại các dự án căn hộ hình thành trong tương lai, nhiều nhà đầu tư chọn đặt cọc căn và bán lại cho nhà đầu tư khác ngay trong ngày mở bán chính thức, hoặc sau thời điểm ký hợp đồng mua bán nguyên tắc. Được biết, mức chênh lệch nhà đầu tư được hưởng ở các dự án có vị trí đẹp có thể lên đến 80 – 100 triệu đồng trong vòng 1 – 2 tháng. Tuy nhiên, không phải dự án nào nhà đầu tư cũng có thể lướt sóng được, hầu hết các suất lướt sóng rơi vào các dự án mới, chưa công bố chính thức ra thị trường.

Zalo

Tại phân khúc đất nền dự án và đất nền phân lô, hoạt động đầu tư lướt sóng chiếm khoảng 10 – 20% mỗi dự án. Đặc biệt, những nền đất phân lô lẻ tại nơi có hạ tầng phát triển, hoạt động này có thể chiếm đến 30 – 40%. Dù mức độ lướt sóng không diễn ra ồ ạt trên diện rộng ở các dự án như trước, nhưng khá nhiều nhà đầu tư vẫn tham gia ở các dự án có vị trí đẹp, thanh khoản tốt.

Theo các nhà đầu tư, hiện nay khi nguồn cung dự án đang trong giai đoạn khan hiếm, nếu có dự án mới, pháp lý rõ ràng, hạ tầng kết nối tốt thì tham gia lướt sóng vẫn hưởng được chênh lệch khá tốt.

Là hoạt động bình thường trên thị trường bất động sản?

Theo các chuyên gia bất động sản, ở giai đoạn thị trường nào cũng có hoạt động đầu tư lướt sóng. Điển hình như tại thời điểm này, lướt sóng bất động sản không trở thành trào lưu vì thị trường đã có những định hướng phát triển lâu dài, ổn định. Tuy nhiên, nếu xét ở khía cạnh thị trường thì đầu tư lướt sóng có thể xem là “gia vị” xúc tác thị trường nhộn nhịp hơn.

Zalo

Trong phát biểu mới đây, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, cho rằng đầu tư lướt sóng là hoạt động rất bình thường trên thị trường bất động sản. Thực tế có khá nhiều nhà đầu tư có dòng vốn nhàn rỗi từ 1 – 2 tỷ đồng để tham gia lướt sóng dự án đất nền, căn hộ. Nhà đầu tư có thể mua tại các giai đoạn 1, bán lại ở giai đoạn 2, 3… với mức giá tăng thứ cấp đạt từ 10 – 12% mỗi giai đoạn.

Mặt khác, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Yeshouse, nhận định giai đoạn này không phải là thời điểm phù hợp cho đầu tư lướt sóng, mặc dù tại một số dự án vẫn diễn ra hoạt động này. Đa số đầu tư lướt sóng diễn ra ở các dự án có vị trí đẹp, hạ tầng kết nối tốt, sức mua tốt, dự án có quy mô.

Đồng quan điểm, ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Việt Nam, cho rằng hiện tại trên thị trường vẫn còn hoạt động nhà đầu tư mua bán dự án trong khoảng thời gian ngắn hạn, nhưng không phải là xu thế chung của thị trường. Dù là hoạt động bình thường của thị trường bất động sản, nhưng nhìn dài hạn, đầu tư dài hạn mới là điều mà cả chủ đầu tư, khách hàng và thị trường kỳ vọng. Hiện nay, đa số các nhà đầu tư tham gia thị trường đều có tầm nhìn sinh lợi trong dài hạn, đặc biệt ở các dự án căn hộ.

https://www.facebook.com/nhadatmienphiland/

TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN TẠI NINH THUẬN

Đăng ký cùng 5,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua zalo hàng tuần.