Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay mua bất động sản

Tại Việt Nam, lãi suất bắt đầu giảm theo đúng chủ trương của Chính phủ và lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Lãi suất giảm

Sau thời gian tăng nóng, cuộc đua lãi suất đến nay đã hạ nhiệt. Hiện, cả 4 ngân hàng quốc doanh (Big 4) của Việt Nam đều có chương trình vay ưu đãi, giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng.
Thực tế, tuần giao dịch vừa qua, nhóm Big 4 (vốn chiếm khoảng 45% thị phần tín dụng và thị phần huy động vốn trên toàn hệ thống ngân hàng tại Việt Nam) đã cùng đồng thuận hạ lãi suất huy động, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng.
Ngay sau cuộc họp với NHNN, Agribank là ngân hàng tiên phong giảm lãi suất đầu tiên. Hiện lãi suất huy động online kỳ hạn 6 tháng,12 tháng của Agribank lần lượt là 6,1%/năm và 7,4%/năm, ngang với lãi suất huy động tại quầy. Vietcombank cũng điều chỉnh lãi suất huy động online ở kỳ hạn 12 tháng xuống mức ngang bằng Agribank (7,4%/năm).
Việc giảm lãi suất huy động một số kỳ hạn của nhóm “anh cả” Big 4 này được giới chuyên gia đánh giá sẽ kéo mặt bằng lãi suất huy động toàn thị trường xuống, giúp các ngân hàng có điều kiện hạ chi phí vốn để giảm lãi vay cho khách hàng.
Ghi nhận thị trường cho thấy, lãi suất tiết kiệm đang hạ nhiệt ở thị trường một (dân cư và tổ chức kinh tế) giảm khoảng 1-1,5%/năm so với trước và sau Tết Quý Mão và ở cả thị trường hai (thị trường liên ngân hàng). Trong đó, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết ngày 13/2 (kỳ hạn chính chiếm hơn 95% khối lượng giao dịch) đã giảm về mức 4,55%, giảm so với 4,91% vào ngày 10/2, từ mức 5,49% trong phiên trước đó và 6,21% ghi nhận vào hồi đầu tháng 2/2023.
Cùng với kỳ hạn qua đêm, lãi suất các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng cũng đồng loạt giảm. Thêm vào đó, trong nửa đầu tháng 2/2023, NHNN vẫn liên tục hút ròng gần 150.000 tỷ đồng, và bơm ra thị trường chưa tới 50.000 tỷ đồng.
Từ đầu tháng 2 đến nay, NHNN đã tăng thanh khoản cho hệ thống, room tín dụng đã mở ra với định hướng 14-15% và có động thái điều chỉnh phù hợp, lãi suất liên ngân hàng cũng hạ nhiệt. Đây là những yếu tố này hỗ trợ cho lãi suất đi xuống.

Vay mua bất động sản

Với sự tiên phong của nhóm ngân hàng quốc doanh, kỳ vọng nhiều ngân hàng cũng giảm lãi suất cho vay mua bất động sản.
Ngày 17/2, lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc chỉ đạo nhiều giải pháp tháo gỡ cho thị trường bất động sản, Agribank tiếp tục chủ động làm việc đối với khách hàng kinh doanh bất động sản đã được cấp tín dụng và thường xuyên giám sát về tình hình, tiến độ triển khai dự án, kế hoạch bán hàng, doanh thu, dòng tiền, đánh giá khả năng trả nợ, khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của khách hàng và kịp thời có giải pháp tháo gỡ cụ thể như cho vay bổ sung, cơ cấu lại thời hạn trả nợ…
Theo đó, những khách hàng có dư nợ vay bất động sản tại thời điểm từ 31/1/2023 gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 hoặc do ảnh hưởng bởi kinh tế sẽ được Agribank xem xét áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất. Cụ thể khoản vay kinh doanh bất động sản có thể được điều chỉnh giảm lãi suất tối đa 3%/năm so với lãi suất cho vay đang áp dụng nhưng không thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn 12 tháng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường theo quy định của Agribank trong từng thời kỳ. Thời gian thực hiện điều chỉnh lãi suất tối đa đến ngày 31/12/2023 và thời gian áp dụng lãi suất điều chỉnh từ ngày 31/1/2023 đến hết ngày 31/12/2024…
Agribank cho biết trong năm 2023, dự kiến ngân hàng sẽ tiếp tục dành hơn 100.000 tỷ đồng để triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất đối với khách hàng doanh nghiệp, khách hàng xuất nhập khẩu, ngành y tế, ngành giáo dục; giảm lãi suất đối với các đối tượng khách hàng thuộc lĩnh vực ngành nghề gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
Cuối năm 2022, Agribank cũng công bố giảm tiếp 20% lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng. Mới nhất, ngân hàng này vừa công bố giảm tối đa 3% lãi suất cho khách vay kinh doanh bất động sản. Chương trình áp dụng cho khách hàng có dư nợ vay kinh doanh bất động sản tại thời điểm ngày 31/1/2023 gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoặc ảnh hưởng bởi kinh tế vĩ mô.

Tin liên quan