fbpx

Những điều bạn cần biết về sân bay Ninh Thuận?

Ninh Thuận là một tỉnh ven biển thuộc Duyên hải Nam Trung Bộ, là một trong những địa điểm du lịch được nhiều người yêu thích. Nơi đây không những được thiên nhiên ưu ái bởi vẻ đẹp độc đáo của bãi biển đẹp, đồi cát hoang dã mà còn đậm đà bản sắc dân tộc của nền văn hóa Chăm-pa lâu đời. Tuy nhiên, có rất nhiều câu hỏi xoay quanh một vấn đề về cách di chuyển đến vùng đất đầy nắng gió này, đó là: “Ninh Thuận có sân bay hay không? Làm thế nào để con đường du lịch tới đây trở nên thuận tiện”. Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

1. Ninh Thuận có sân bay không?

Thực tế mà nói, ở Ninh Thuận có một sân bay tên là Thành Sơn. Tuy nhiên, đây là sân bay quân sự; nói một cách dễ hiểu nhất: sân bay này chỉ phục vụ cho mục đích quân sự chứ không tham gia vào mục đích dân sự.

Sân bay Thành Sơn hay còn gọi là căn cứ không quân Phan Rang là một sân bay quân sự cấp 1, đây là sân bay quan trọng của không quân Nhân dân Việt Nam nằm ở thành phố Phan Rang, Tháp Chàm – Ninh Thuận.

Tại đây, ngày 28 tháng 4 năm 1975, Phi Đội Quyết Thắng, một phi đội gồm các phi công Không quân Nhân dân Việt Nam, đã sử dụng máy bay ném bom A-37 Dragonfly thu được của Không lực Việt Nam Cộng hòa để ném bom vào sân bay Tân Sơn Nhất. Sau năm 1975, Không quân Nhân dân Việt Nam đã tiếp quản căn cứ này và hiện đang sử dụng cho mục đích quân sự. Ngày nay, sân bay này trở thành căn cứ huấn luyện quan trọng về không quân cũng như nhiều nhiệm vụ khác của Trung đoàn 937. 

2. Vị trí sân bay Phan Rang – Tháp Chàm:

Sân bay Thành Sơn là sân bay quân sự cấp 1 nằm ngay trong thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, gần Tháp Po Klong Giarai và cách đảo Trường Sa khoảng 600km theo hướng Tây. 

Hiện nay, sân bay Thành Sơn tuy không phải điểm đến được liệt kê chính thứ trong các hành trình du lịch đến Ninh Chữ nhưng là cái tên quan trọng được nhắc đến về ý nghĩa hay vị trí chiến lược. 

Sau nắm 1990 cho đến hiện tại, sân bay Thành Sơn vẫn được xác định là một căn cứ quân sự quan trọng của nước ta. Không chỉ là nơi huấn luyện mà còn là nơi hỗ trợ phòng thủ, kiểm soát biển ở khu vực biển Đông, quần đảo Trường Sa.

3. Ngoài sân bay quân sự Thành Sơn Ninh Thuận gần sân bay nào?

Hiện tại, Ninh Thuận chưa có sân bay dân dụng nên để di chuyển đến Ninh Thuận theo đường hàng không, trước tiên chúng ta phải đi chuyến bay đến sân bay Cam Ranh (tỉnh Khách Hòa).

Sân bay Cam Ranh cách trung tâm thành phố Phan Rang của tỉnh Ninh Thuận khoảng hơn 60km đường bộ, du khách có thể đi bằng xe khách, hay xe taxi hay xe  truân chuyển, xe đưa đón của một vài khách sạn resort mà bạn đã liên hệ book trước đó.

Lộ trình di chuyển khá đơn giản: Sau khi ra sân bay, rẽ trái đi về hướng nam theo đường DT6571 qua quốc lộ 1A rẽ trái tiếp, và sau đó chạy 1 mạch khoảng 60m là đến cổng chào thành phố Phan Rang Tháp Chàm mà thôi.

Ngoài ra để đến với Ninh Thuận, chúng ta còn có thể thông qua sân bay Liên Khương ở Đà Lạt, Lâm Đồng. Sân bay Liên Khương tọa lạc trên quốc lộ 20, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Sân bay Liên Khương cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 30km. Do đó, để bắt các chuyến bay đến Ninh Thuận, du khách có thể tới sân bay Cam Ranh của Khánh Hòa. Nếu bạn di chuyển đến tới 2 huyện Ninh Sơn, Bác Ái thì xuống sân bay Liên Khương của Lâm Đồng sẽ gần hơn.

4. Các tuyến đường bộ tới Ninh Thuận:

Tại Ninh Thuận, hạ tầng mạng lưới giao thông kết nối khá thuận lợi. Đây là một trong ít các Tỉnh có điểm giao nhau của 3 trục giao thông chiến lược là Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam và Quốc lộ 27 lên Nam Tây nguyên.

Tương lai, Ninh Thuận sẽ tập trung vào đầu tư cơ sở hạ tầng , nhất là các tuyến đường giao thông kết nối để tận dụng khai thác tối đa lợi thế về hạ tầng cảng biển, sân bay của các tỉnh nằm trong khu vực làm bàn đạp thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Ninh Thuận, trong đó trọng tâm là tuyến đường ven biển dài khoảng 116km, và tuyến đường cao tốc trải dài từ sân bay quốc tế Cam Ranh tới thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Ngoài ra, đầu tư Cảng nước sâu Cà Ná trở thành cảng hàng hóa khu vực theo quy hoạch hệ thống cảng biển quốc gia của Chính phủ (có thể tiếp nhận tàu trọng tải lên đến 300 ngàn tấn).

Song song đó, không thể bỏ qua tuyến đường sắt trung tâm tại Ga Tháp Chàm.Trước đây ga Tháp Chàm phục vụ cho cả tuyến đường sắt Phan Rang – Đà Lạt. Sau khi tuyến lên Đà Lạt bị gỡ bỏ, ga Tháp Chàm chỉ còn phục vụ cho Đường sắt Bắc Nam

 

Về đường thủy, gồm có 3 cảng cá: Đông Hải với cầu tàu dài 265 m, Cà Ná dài 200 m, cảng Ninh Chữ với cầu tàu dài 120m và Bến cá Mỹ Tân, là nơi trú đậu cho 2.000 tàu thuyền đánh cá trong tỉnh và các tỉnh vào trú bão an toàn, có khả năng tiếp nhận tàu có qui mô công suất đến 500 CV. Cảng hàng hóa Dốc Hầm-Cà Ná là một trong cảng biển miền Trung được quy hoạch phát triển thành cảng nước sâu, qui mô công suất hàng hóa qua cảng 15 triệu Tấn/năm. Tuy nhiên, những tuyến đường thủy nội địa như thế này chỉ phục vụ cho công việc thủy ngư là chủ yếu.

Tham khảo thêm một số thông tin về du lịch Ninh Thuận hoặc hiểu thêm về BĐS Ninh Thuận, nắm rõ quy trình, thủ tục mua bán nhà đất mới nhất; vui lòng liên hệ:

Dịch vụ ký gửi BĐS chuyên nghiệp tại Ninh Thuận

Công ty Nhà Đất Miễn Phí Land Ninh Thuận

Trụ sở : 122 Nguyễn Văn Cừ,TP. PR-TC, Ninh Thuận

Văn phòng: 204 Yên Ninh, TT. Khánh Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận

Hotline: 0792241181

TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN TẠI NINH THUẬN

Đăng ký cùng 5,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua zalo hàng tuần.