fbpx

Tôn Hoa Sen rút khỏi dự án thép 10 tỷ USD ở Ninh Thuận

Từng thể hiện quyết tâm rất lớn để thực hiện dự án xây dựng nhà máy luyện thép Cà Ná (tỉnh Ninh Thuận) với số vốn đầu tư lên tới 10 tỷ USD nhưng sau 4 năm

Tập đoàn Hoa Sen đã quyết định rút lui khỏi siêu dự án này.

Ngày 27-7, Tập đoàn Hoa Sen thông báo chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của mình tại các Công ty Cảng tổng hợp quốc tế Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận và Công ty Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận.

Đây là hai công ty được giao làm chủ đầu tư dự án cảng biển tổng hợp Cà Ná và hạ tầng KCN Cà Ná do Tập đoàn Hoa Sen của vị doanh nhân Lê Phước Vũ nắm giữ 100% cổ phần.

Trong thông báo được phát đi vào chiều 27-7, Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoa Sen cho biết sẽ giao Chủ tịch và phó chủ tịch làm việc với các đối tác để xúc tiến việc chuyển nhượng, trước mắt tập trung vào những đối tác có năng lực tài chính và đang triển khai các dự án tại Ninh Thuận. Giá trị chuyển nhượng được ban lãnh đạo thống nhất không thấp hơn chi phí thực tế đã góp vốn.

tôn hoa sen

Ngoài ra, Tập đoàn Hoa Sen cũng tiến hành giải thể 4 doanh nghiệp khác được thành lập để triển khai các dự án liên quan đến thép Cà Ná bao gồm: Công ty TNHH MTV Đầu tư Khu Liên hợp Luyện Cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận; Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận, Công ty TNHH MTV Xi măng Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận và Công ty cổ phần Hoa Sen Quy Nhơn.

Tập đoàn Hoa Sen cho biết lý do quyết định rút khỏi dự án là “trong bối cảnh hiện nay, sự chuyển biến của tình hình khách quan không còn phù hợp với mục tiêu chiến lược ban đầu khi tập đoàn xúc tiến đầu tư”. Đồng thời, Tập đoàn Hoa Sen cũng đã có điều chỉnh đối với chiến lược phát triển trung, dài hạn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư dự án theo hướng mới.

Dự án thép Cà Ná từng được ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen cho biết có tổng vốn đầu tư khoảng hơn 10 tỷ USD với kỳ vọng sản xuất 16 triệu tấn thép mỗi năm. Tại Đại hội cổ đông bất thường năm 2016 bàn về dự án Cà Ná – Ninh Thuận, ông Lê Phước Vũ từng gây sốc khi tuyên bố “ngu gì không làm thép, ngu gì không đầu tư?”.

Tuy nhiên, dự án này vấp phải sự quan ngại của nhiều chuyên gia và dư luận vì nguy cơ tác động xấu đến môi trường. Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tạm dừng dự án để làm rõ một số vấn đề liên quan tới môi trường, công nghiệp và thiết bị.

Trước đó, Tôn Hoa Sen cũng đã trải qua nhiều thời gian thăng trầm.

Trong năm 2018, doanh nghiệp của ông trùm ngành tôn Lê Phước Vũ rơi vào tình trạng khó khăn chưa từng có, bất ngờ lỗ nặng và nợ vay cao ngất ngưởng.

Tuy nhiên, riêng bản thân ông Vũ vẫn có những thương vụ mua bán cổ phiếu lời đậm gây ồn ào.

Trong năm 2018, giá cổ phiếu HSG của Tôn Hoa Sen có lúc tụt giảm hơn 70%, tài sản bốc hơi nghìn tỷ. Đại gia Lê Phước Vũ đen đủi gặp khó với dự án thép khủng tại Ninh Thuận. Chính phủ đã yêu cầu tạm dừng dự án thép Cà Ná của Tập đoàn Hoa Sen để thẩm định kỹ lưỡng hơn, đặc biệt là về công nghệ và môi trường.

Sự nổi lên của các đối thủ, trong đó có Hòa Phát của ông Trần Đình Long chuyển sang làm thêm tôn và Nam Kim gia tăng sản lượng, đang đe dọa vị trí tôn số 1 của HSG.

Không chỉ gặp khó trong thị trường nội địa, HSG còn gặp khó ở thị trường nước ngoài, trong đó có Mỹ, sau khi chính quyền Donald Trump áp thuế cao đối với các sản phẩm tôn và thép.

Gánh nợ 800 triệu USD khi đó cũng đe dọa triển vọng tươi sáng của vua tôn Lê Phước Vũ. Để tránh áp lực từ HPG, HSG phải gia tăng vay nợ, đầu tư nhà máy mới như Hoa Sen Hà Nam, Hoa Sen Yên Bái,… để giành lại thị phần, cải thiện vị thế. Hoa Sen đã phải chấp nhận hạ giá bán và tăng chi phí cho hệ thống phân phối, chấp nhận giảm lợi nhuận trong ngắn hạn để giữ khách hàng và mở rộng cơ sở khách hàng.

TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN TẠI NINH THUẬN

Đăng ký cùng 5,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua zalo hàng tuần.