fbpx

Tổng hợp tất cả những nội dung chi tiết có trong hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ

Câu hỏi hiện đang rất được nhiều người dân quan tâm, bao gồm không chỉ là người mua bán đất mà ngay cả những người bình thường cũng rất muốn biết, đó là: “Nội dung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm những gì?”. Vậy hãy cùng nhadatmienphiland.com tìm hiểu một cách chi tiết nhất thông qua bài viết này nhé.

Tổng hợp tất cả nội dung chi tiết có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Việc chuyển nhượng đất sử dụng đất hợp pháp cho người khác phải thực hiện thông qua giấy tờ đầy đủ. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (HĐCNQSDĐ) phải được lập thành văn bản có công chứng rõ ràng. Ngoài ra, tất cả những nội dung trong mẫu HĐCNQSDĐ phải chi tiết và đầy đủ.

Thông tin các bên liên quan đến HĐCNQSDĐ:

Một mẫu HĐCNQSDĐ mới nhất hợp pháp không thể thiếu thông tin của các bên liên quan. Bởi vì nếu thiếu đi nội dung này thì bản HĐCNQSDĐ không có giá trị. Luật pháp sẽ không công nhận tính hợp pháp của bản hợp đồng này. Vậy thông tin các bên gồm những gì?

 1. Họ tên các bên liên quan
 2. CMND
 3. Nơi cấp
 4. Ngày cấp
 5. Hộ khẩu thường trú
 6. Địa chỉ hiện tại
 7. Số điện thoại liên lạc

Toàn bộ những thông tin này đều phải được kê khai đầy đủ cho cả bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng. Nếu một trong 2 bên không được liệt kê sẽ không đảm bảo tính pháp lý mà luật pháp yêu cầu.

Nếu đất chuyển nhượng không phải thuộc quyền sử dụng của cá nhân cần phải kê khai thông tin cả 2 người sở hữu. Ví dụ như vợ chồng chuyển nhượng đất thì phải ghi đủ thông tin và chữ ký của cả vợ và chồng.

Tương tự nếu đất chuyển nhượng thuộc quyền sở hữu chung của nhiều người cũng phải ghi rõ. Hơn hết phải có đầy đủ chữ ký của những người có liên quan đó. Trong trường hợp được ủy thác thì phải có giấy ủy thác và chữ ký của người được ủy thác là được.

Thông tin các bên liên quan ghi càng rõ ràng trong mẫu HĐCNQSDĐ  sẽ không tạo ra lỗ hổng pháp luật sau này nếu bên được chuyển nhượng có vợ hoặc chồng đều ghi đầy đủ thông tin.

Quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan đến HĐCNQSDĐ 

Trong mẫu hồ sơ CNQSDĐ  luôn phân chia rõ ràng quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan. Dựa vào nội dung này các bên liên quan sẽ có nghĩa vụ hoàn thành đúng trách nhiệm của mình.

Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất có các quyền và nghĩa vụ

Theo HĐCNQSDĐ, bên chuyển nhượng sẽ giao đất cho bên nhận chuyển nhượng. Trong đó số đất bàn giao phải đáp ứng các yêu cầu:

 1. Đủ diện tích đất đã được kê khai trong hợp đồng
 2. Đúng hạng đất và loại đất
 3. Vị trí mảnh đất đúng như hợp đồng
 4. Số hiệu
 5. Tình trạng đất như đã thỏa thuận
 6. Giấy tờ liên quan đến lô đất đầy đủ

Còn về quyền mà bên nhượng đất được nhận chính là số tiền đúng như đã thỏa thuận nếu bán. Đối với những trường hợp nhượng quyền sử dụng đất cho con cái không theo hình thức bán chác thì bên nhượng sẽ không nhận được quyền lợi gì khác.

Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có các quyền và nghĩa vụ 

Theo mẫu giấy CNQSDĐ  trong hợp đồng, bên nhận cũng có những quyền và nghĩa vụ riêng. Nếu bên nhượng quyền sử dụng đất nhận được tiền thì bên nhận đất sẽ có nghĩa vụ trả đủ tiền. Đặc biệt phải trả đúng thời hạn cũng như đúng phương thức đã cam kết trong hợp đồng.

Ngoài ra, bên nhận được đất sử dụng còn phải có nghĩa vụ đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người thứ 3 đối với đất chuyển nhượng. Thực hiện thêm các nghĩa vụ khác theo đúng yêu cầu mà luật đất đai đề ra.

Quyền lợi mà bên nhận chuyển nhượng nhận được chính là được sở hữu mảnh đất theo bàn giao bởi bên chuyển nhượng. Các giấy tờ liên quan cũng sẽ được chuyển đổi quyền sử dụng đất sau khi tiên hành xong HĐCNQSDĐ .

 1. Diện tích đất được nhận đủ
 2. Nhận đúng hạng đất, loại đất
 3. Nhận đúng mảnh đất với vị trí, số hiệu và tình trạng như đã thỏa thuận
 4. Được sử dụng đất theo mục đích của mình,…

Đây chính là toàn bộ quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan đến HĐCNQSDĐ . Nội dung này bắt buộc phải có hơn nữa còn đóng vai trò chủ chốt trong bản hợp đồng. Vì vậy khi soạn thảo hay làm mẫu giấy viết tay chuyển quyền sử dụng đất phải chú ý thực hiện cho đúng, cho đủ.

Hướng dẫn cách ghi chi tiết nội dung HĐCNQSDĐ cụ thể và chính xác nhất:

Khi làm HĐCNQSDĐ  điều quan trọng nhất chính là phải ghi đúng thông tin. Sẽ có những mẫu chuyển nhượng quyền sử dụng đất có sẵn nhưng cũng có những mẫu nhiều người lựa chọn cách viết tay. Do đó ghi nội dung hợp đồng như thế nào cho đúng, chính xác chúng ta cần xác minh các nội dung dưới đây:

Chi tiết thông tin về lô đất

Yêu cầu của bản HĐCNQSDĐ luôn đòi hỏi sự chính xác cao. Do đó các thông số về lô đất phải ghi đúng, đủ và chính xác theo yêu cầu nhượng lại đất.

 1. Loại đất, hạng đất, diện tích đất
 2. Vị trí, số hiệu, ranh giới lô đất
 3. Tình trạng đất

Những thông số này bạn cần ghi đúng như trong giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn không thể khai khống hay ghi sai bất cứ thông tin nào. Nếu có sai thông tin thì HĐCNQSDĐ sẽ không hợp lệ. Cơ quan chức năng sẽ không chứng nhận sự hợp pháp cho hợp đồng này.

Thời gian sử dụng đất chuyển nhượng

Đối với mục nội dung này thì chỉ cần ghi thời hạn sử dụng đất của bên nhận được đất chuyển nhượng. Thời gian bên nhận quyền chuyển nhượng còn lại bao nhiêu thì ghi bấy nhiêu. Đây là cách ghi đúng hướng dẫn khi thực hiện làm giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu ghi sai thời gian sẽ gây nên hậu quả khó lường cho quá trình sử dụng về sau.

Giá chuyển nhượng 

Trong HĐCNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất sẽ phải ghi rõ ràng về giá chuyển nhượng. Giá chuyển nhượng bao nhiêu sẽ do các bên thỏa thuận. Hoặc mức giá được áp dụng theo quy định của pháp luật.

Phương thức thanh toán và thời hạn thanh toán

Khi soạn thảo HĐCNQSDĐ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng sẽ trao đổi với nhau về vấn đề này. Tiền đặt cọc bao nhiêu? Trả tiền theo mấy đợt? Trả bằng tiền mặt hay chuyển khoản?….

Những nội dung này pháp luật không quy định. Tuy nhiên để dễ dàng thực thi pháp luật cũng như không bị vướng mắc khi thực hiện thì nên ghi rõ ràng trong hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất. Điều này sẽ giúp việc chi trả đơn giản hơn.

Một số nội dung cần thiết khác

Mỗi mẫu giấy chuyển nhượng đất trong HĐ đều phải đảm bảo thông tin sử dụng chính xác. Vì vậy ngoài việc lưu ý những vấn đề trên thì bạn nên chú ý thêm một số nội dung khác:

 1. Ghi rõ quyền lợi của bên thứ ba với đất chuyển nhượng
 2. Trách nhiệm của bên vi phạm hợp đồng,…

HĐCNQSDĐ với phần phụ lục phía sau

Phụ lục của HĐCNQSDĐ được lập nên kèm theo hợp đồng chính. Phụ lục hợp đồng sẽ giúp 2 bên liên quan diễn giải, làm rõ và bổ sung thêm các điều khoản chưa có, chưa hợp lý trong hợp đồng. Nhờ đó mà các mẫu hợp đồng như HĐCNQSDĐ mẫu số 37 chặt chẽ hơn về mặt pháp lý.

Nội dung bản phụ lục HĐCNQSDĐ 

Tương tự như giấy sang nhượng đất trong hợp đồng chuyển nhượng chính thức, bản phụ lục hợp đồng cũng được soạn thảo như hợp đồng chính. Trong đó phần nội dung cũng cần phải có đầy đủ thông tin của các bên tham gia. Ngoài ra, các nội dung chuyển nhượng hay số tiền,…cũng phải ghi chú rõ ràng không thiếu một mục nào.

Nói một cách đơn giản, dễ hiểu, bản phụ lục hợp đồng này chính là mẫu đơn chuyển nhượng đất thứ 2 trong hợp đồng chính. Bản phụ lục hợp đồng sẽ có hiệu lực cùng với hiệu lực của hợp đồng. Và một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thêm bản phụ lục sẽ giúp cho hợp đồng trở nên chặt chẽ, nhất quán.

Bản phụ lục sẽ làm gia tăng tính chặt chẽ về mặt luật pháp cho một bản hợp đồng. Vì vậy khi làm hợp đồng chuyển nhượng đất, bạn không chỉ chú ý tuân thủ đúng nội dung hợp đồng chính. Mà phần phụ lục hợp đồng cũng cần được quan tâm nhiều.

Điểm khác biệt giữa HĐ chính và bản phụ lục trong HĐCNQSDĐ:

Điểm khác biệt giữa hợp đồng chính là phụ lục HĐCNQSDĐ  chính là tính độc lập. Chính xác hơn là phụ lục của bản hợp đồng sẽ độc lập hợp hợp đồng chính. Phần phụ lục sẽ không nhất thiết phải thực hiện cùng lúc với hợp đồng chính.

Theo bản chất của bản phụ lục hợp đồng chuyển nhượng đất chính là thông tin bổ sung nhằm củng cố thêm cho hợp đồng chính. Do đó bản phụ lục có thể được thêm vào sau khi hợp đồng chính có những điều khoản chưa hợp lý. Đây chính là lý do cho sự ra đời của bản phụ lục hợp đồng.

Một chú ý nhỏ, bản phụ lục có thể không cần phải soạn thảo cùng lúc với bản hợp đồng chính. Tuy nhiên nội dung phụ lục bắt buộc phải bám sát được nội dung hợp đồng chính. Hoặc không, các bên tham gia phải thỏa thuận, thống nhất với nhau các điều khoản mới. Lập ra một bản hợp đồng sửa đổi theo ý kiến của cả 2 bên rồi bổ sung vào hợp đồng.

Hồ sơ, thủ tục khi công chứng HĐCNQSDĐ :

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có cần công chứng hay không? Có thể nhận định rằng hợp đồng chỉ có tính pháp lý khi được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Và đó chính là công chứng dấu đỏ từ cơ quan Nhà nước. Vậy để quá trình công chứng được diễn ra nhanh chóng, đúng chuẩn bạn cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục đầy đủ nhất.  Cụ thể quy trình diễn ra như sau:

Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ công chứng hợp đồng

Về cơ bản để tiến hành công chứng hợp đồng bạn cần chuẩn bị các giấy tờ đã được quy định. Nếu không đúng yêu cầu, công chứng viên sẽ không tiếp nhận giấy tờ, hồ sơ cho bạn. Trong đó, các giấy tờ nhất định bạn cần phải có để được công chứng viên xác thực, công chứng là:

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trước khi công chứng
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trước khi công chứng
 1. Phiếu yêu cầu tiến hành công chứng. Phiếu này đã có mẫu sẵn bạn chỉ cần điền thông tin vào là được
 2. Dự thảo hợp đồng (nếu có)
 3. Bản sao chứng minh nhân dân cả 2 bên
 4. Sổ hộ khẩu của 2 bên chuyển nhượng
 5. Bản Photo giấy CN quyền sử dụng đất. Bạn nhớ công chứng trước.
 6. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2 bản công chứng
 7. Giấy tờ chứng minh tài sản
 8. Sơ đồ vị trí nhà đất
 9. Bản sao giấy tờ khác liên quan tới hợp đồng mà pháp luật quy định

Nộp hồ sơ công chứng hợp đồng  

Sau khi chuẩn bị xong, bạn cần đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nộp hồ sơ. Đó là  cơ quan thẩm quyền mà mảnh đất hiện hữu. Tại đây công chứng viên tiếp nhận và kiểm tra giấy tờ xem có đủ yêu cầu hay không. Sau đó nếu hồ sơ đáp ứng được yêu cầu đề ra thì công chứng viên sẽ thụ lý. Đồng thời ghi vào sổ công chứng.

Tuy nhiên nếu hồ sơ yêu cầu công chứng chưa rõ. Hoặc việc giao kết hợp đồng có uẩn khúc từ 1 trong 2 bên thì công chứng viên sẽ yêu cầu làm chứng.  Thậm chí là đề nghị người yêu cầu công chứng xác minh, giám định. Nếu khi trình bày không làm rõ được những thắc mắc đề ra, công chứng viên sẽ từ chối công chứng.

Công chứng viên công chứng hợp đồng
Công chứng viên công chứng hợp đồng

Mặt khác nếu hợp đồng có các điều khoản vi phạm, trái đạo đức thì công chứng viên sẽ kiểm định lại. Công chứng viên gọi người cần công chứng, chỉ rõ lỗi sai, Sau đó yêu cầu sửa chữa để sửa chữa. Nếu người yêu cầu công chứng giữ nguyên, không sửa đổi thì công chứng viên sẽ từ chối.

Một khi hồ sơ chuẩn bị đúng chuẩn và các nội dung dự thảo hợp đồng đầy đủ công chứng viên ghi lời chứng. Sau đó tiến hành ký vào hợp đồng, giao dịch. Tất cả các trang đều được chứng nhận. Cuối cùng  bạn có thể nhận bản chính hợp đồng chuyển nhượng có công chứng để làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên chỉ khi bạn nộp phí và thù lao công chứng theo quy định mới nhận được.

Vậy phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao nhiêu?

Phí công chứng hợp đồng chính là nghĩa vụ bạn cần làm để nhận được bản hợp đồng đúng chuẩn. Về cơ bản mức phí bao nhiêu đã được pháp luật quy định nên bạn chỉ cần tham khảo là được. Cụ thể như bảng sau:

SttGiá trị tài sản. Hoặc giá trị hợp đồngMức phí cần thu
1Dưới 50 triệu đồng50.000 đồng
2Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng100.000 đồng
3Trên 100 triệu đồng cho tới 1 tỷ đồngMức chi phí đạt khoảng 0.1% so với giá trị tài sản.
4Từ trên 1 tỷ đồng cho tới 3 tỷ đồngVề cơ bản là 1 triệu đồng. Cộng thêm với đó là 0.06% so với giá trị tài sản vượt quá  tỷ đồng
5Từ trên 3 tỷ đồng cho tới 5 tỷ đồngChi phí đóng cơ bản là 2.2. triệu đồng. Cộng thêm với đó là 0.05% giá trị tài sản vượt quá 3 tỷ đồng
6Trên  5 tỷ đồng đến 10 tỷ đồngChi phí cơ bản là 3.2 triệu đồng. Cộng thêm với đó là 0.04% giá trị tài sản vượt quá 5 tỷ đồng.
7Trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồngChi phí cơ bản là 5.2 triệu đồng. Cộng thêm với đó là 0.03% giá trị tài sản vượt quá 10 triệu đồng
8Trên 100 tỷ đồngChi phí cơ bản là 32.2 triệu đồng. Cộng thêm với đó là 0.02% giá trị tài sản vượt quá 100 tỷ đồng. Lưu ý mức thu tối đakhoảng 70 triệu đồng/trường hợp
Nộp lệ phí theo quy định để được nhận hợp đồng công chứng
Nộp lệ phí theo quy định để được nhận hợp đồng công chứng

Kết luận

Trên đây chính là một số thông tin tìm hiểu chi tiết các nội dung có trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Những nội dung này là những điều bắt buộc phải có, phải làm nếu bạn muốn quá trình chuyển nhượng thành công, hợp pháp. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Nhà Đất Miễn Phí Land sưu tầm và tổng hợp.

TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN TẠI NINH THUẬN

Đăng ký cùng 5,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua zalo hàng tuần.